6 เคล็ด (ไม่) ลับ สร้างหุ่นสวยด้วยตัวเอง

คำนิยามของการมีสุขภาพดีของเพื่อน ๆ แต่ละคนคืออะไรคะ? แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีคำนิยามในส่วนนี้ต่างกันออกไป บางคนอาจจะบอกว่าการมีสุขภาพดี คือการใช้ชีวิตได้อย่างปกติ แต่บางคนอาจจะบอกว่าการมีสุขภาพดี คือการมีหุ่นที่ดี ซึ่งส่วนนี้มันอยู่ที่มุมมองของการคิด แต่หากเพื่อน ๆ อยากมีสุขภาพที่ดี ไปพร้อม ๆ กับการมีหุ่นสวย ๆ วันนี้เรามี 6 เคล็ด (ไม่) ลับ สร้างหุ่นสวยด้วยตัวเอง มาแนะนำ ส่วนแต่ละเคล็ดลับจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง ตามไปรู้จักพร้อมกัน ๆ ได้เลยค่ะ

6 เคล็ดลับหุ่นสวยด้วยตัวเอง

แทรกข้อ-1

1. น้ำ + ไฟเบอร์ คืออาหารที่ควรเลือกกินเป็นหลัก

สำหรับเคล็ดลับหุ่นสวยแบบแรก ขอแนะนำให้คำนึงถึงเรื่องของอาหารเลยค่ะ สาว ๆ รู้หรือไม่ว่ากฎเหล็กข้อแรกของสาว ๆ ที่อยากมีหุ่นสวย เละรูปร่างดี ไม่ใช่การกินน้อยแต่อย่างใด ตรงกันข้ามสาว ๆ ต้องกินเยอะเข้าไว้ หรือจะพูดง่าย ๆ ก็คือกินให้อิ่ม แต่ไม่ใช่เลือกทานอาหารอะไรก็ได้ตามใจปาก ให้ท่านพวกอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำ และไฟเบอร์เป็นหลัก อย่างเช่น ผัก ผลไม้ ซุปใส และอาหารประเภทตุ๋น ร่วมกับเมนูที่ทำจากโฮลเกรน ที่มีเส้นใยสูง แนะนำให้ท่านก่อนมื้ออาหารหลัก เพราะส่วนประกอบของน้ำและไฟเบอร์ จะช่วยให้ท่านอิ่มท้อง แล้วทานอาหารมื้อหลักได้น้อยกว่าปกตินั่นเองค่ะ

2. พยายามลดความอยาก หรือลดปริมาณการรับประทานอาหารลง

สาว ๆ ทราบไหมคะ ว่ามีผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการหลายท่าน บอกเอาไว้ว่ายิ่งมีอาหารบนโต๊ะให้เลือกกินมากเท่าไหร่ คนเราก็ยิ่งกินเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ต่อให้รู้สึกอิ่มมากแค่ไหน ก็จะมีพื้นที่เล็ก ๆ สำหรับทานอาหารตรงหน้าเสมอ ฉะนั้น เคล็ดลับการลดหุ่นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดหนึ่งข้อ จึงเกี่ยวกับประเภทของอาหาร และความหลากหลายอของอาหารด้วย หากท่านสามารถลดหรือปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร ที่ตั้งบนโต๊ะในแต่ละวัน ให้มันน้อยลงได้ ก็จะเป็นการดีต่อสุขภาพและหุ่นของท่าน ซึ่งเมนูที่จัดว่าดี ต้องยกให้พวกผัก และผลไม้รูปแบบต่าง ๆ เลยค่ะ  

แทรกข้อ-3

3. พยายามเปลี่ยนท่านั่งทำงาน

เชื่อว่ามีสาว ๆ ไม่น้อย ที่ใช้ชีวิตอยู่บนโต๊ะทำงานเป็นเวลานาน ซึ่งสาว ๆ หลายคนอาจจะไม่ทราบ ว่าการนั่งนาน  มีผลต่อสถาพของหุ่น ไม่ต่างจากกรทานอาหารผิดประเภทเลย ที่ผ่านมามีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันว่า  กิจวัตรประจำวันระหว่างคนเจ้าเนื้อกับคนผอม เปรียบเทียบกันแล้ว คนเจ้าเนื้อจะใช้เวลานั่งบนเก้าอี้เป็นเวลานาน ซึ่งระยะเวลานั้นจะเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน ในขณะที่คนผอมจะชอบยืน เดิน ทำโน่นทำนี่นั่นที่คล่องตัวตลอดเวลา หากท่านมีพฤติกรรมชอบนั่งเป็นเวลานาน หรือแม้แต่ต้องใช้ชีวิตประจำวันในการเรียน หรือทำงานการนั่ง ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน ๆ อย่างน้อยให้ลุกขึ้นเดิน หรือลองเดินจากเดิมให้เยอะขึ้นก็ยังดี แค่นี้ก็เท่ากับได้ออกกำลังกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้มากกว่าปกติแล้ว

4. เอาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อม Healthy

ข้อนี้เราอิงข้อมูลมาจากงานวิจัยหลายชิ้นในสหรัฐอเมริกา ที่บอกเอาไว้ว่ารัฐโคโลราโดมีประชากร ซึ่งมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติมากที่สุดในประเทศ ว่ากันว่ารัฐนี้ เป็นรัฐในฝันที่บรรดาคนรักธรรมชาติ และชื่นชอบกีฬา outdoor เมื่อถึงวันหยุดยาว คนเหล่านี้จะมานัดเจอกันเพื่อทำกิจกรรมหลากหลาย ทั้งปีนเขา เล่นสกี และอื่น ๆ ซึ่งกิจกรรมแต่ละอย่างที่คนในรัฐนี้ทำ ล้วนมีผลกับสุขภาพและหุ่นทั้งนั้น หากท่านเอาอย่างชาวรัฐโคโลราโด พยายามพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ที่มีแต่คนรักสุขภาพ สุดท้ายท่านจะปรับตัวและเป็นไปตามการใช้ชีวิตในสังคมนั้น ๆ ทันที หรืออย่างง่ายที่สุด ก็เอาตัวเองออกจากกลุ่มคนที่ชอบทานอาหารจุกจิก อาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพก็ได้

5. กินบ่อยได้ แต่ให้กินน้อย ๆ

เคล็ดลับการสร้างหุ่นสวยแบบต่อมา ขอแนะนำว่าสาว ๆ ต้องลดปริมาณการกินลง ให้กินน้อย ๆ ซึ่งหลายคนมักคิดว่าการกินเพื่อหุ่นสวยที่ดีที่สุด ถูกต้องที่สุด ต้องเป็นการมื้อใหญ่มื้อเดียวแบบจัดหนัก แล้วจากนั้นไม่ต้องกินอะไรอีก แต่ความจริงไม่ใช่เลย งานวิจัยของ The National Weight Control Registry (NWCR) แนะนำให้สาว ๆ หรือกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ทานบ่อย ๆ ได้ แต่ต้องทานในปริมาณที่น้อย ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใดก็ตาม กลุ่มคนที่ลดน้ำหนักและได้ผลมากที่สุด คือกลุ่มคนที่ทานอาหาร 5 มื้อ แต่ทานในปริมาณที่น้อยกว่าปกติ การใช้กลยุทธ์นี้จะช่วยคลายหิวให้ผู้ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

แทรกข้อ-6

6. ออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์

สุดท้ายเป็นเรื่องของการออกกำลังกายค่ะ โดยการออกกำลังกายถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดในการลดหุ่น เพราะถึงแม้จะงดอาหารมากแค่ไหน หรือพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลกับหุ่นเพียงใด ท่านก็ไม่สามารถมีหุ่นที่ผอมเพรียว 100% ได้ หากปราศจากการออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกาย สามารถทำได้หลายอย่าง บางทีแค่ท่านเดินเร็วสลับช้า วันละ 30 – 45 นาที ก็เป็นการออกกำลังกาย ที่ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินต่าง ๆ ได้แล้ว ส่วนการออกกำลังกายที่ได้ผลดีที่สุด คือออกอย่างน้อย 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หากใครยังไม่เริ่มออกกำลังกายเพื่อหุ่นสวย ให้รีบเริ่มกันตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ แนะนำ 7 กีฬาสำหรับออกกำลังกาย ที่เล่นง่ายแถมเผาผลาญได้เยอะ

และทั้งหมดนี้ก็คือ 6 เคล็ด (ไม่) ลับ สร้างหุ่นสวยด้วยตัวเอง ที่เราอยากจะนำเสนอให้สาว ๆ ทุกคน ลองใช้เป็นตัวเลือกในการลดหุ่น แบบที่ถูกหลักสุขลักษณะ โดยไม่ต้องพึ่งยาหรือพึ่งนวัตกรรมรูปแบบใด ๆ เอาเป็นว่าหากสาว ๆ ทำแล้วได้ผล ก็อย่าลืมบอกต่อไปเรื่อย ๆ ด้วยนะคะ 6 เคล็ด (ไม่) ลับ สร้างหุ่นสวยด้วยตัวเอง